Kinh nghiệm thi IELTS chuẩn nhất cho người lần đầu biết đến kỳ thi này!

IELTS đang dần trở thành quy chuẩn chứng chỉ ngoại ngữ ở Việt Nam. Vì thế, rất nhiều người đã thi IELTS để có cơ hội việc làm tốt hơn, săn học bổng du học… Tuy nhiên, ai cũng có lần đầu không tránh khỏi những bỡ ngỡ. Hãy cùng tổng hợp lại những kinh nghiệm thi IELTS chuẩn nhất cho các bạn mới thi lần đầu nhé!

Kinh nghiệm luyện kỹ năng đọc IELTS

Hãy rèn luyện kỹ năng đọc nhanh để có thể đọc hết từ đầu đến cuối bài đọc. Đồng thời, bạn cần phân tích kỹ câu hỏi. Một điều đáng lưu ý nữa mà người Việt Nam thường mắc phải khi làm bài đọc là không nên dịch nghĩa ra tiếng Việt. Hãy đọc và hiểu đoạn văn bằng tiếng Anh, như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

Các bài đọc trong phần Reading IELTS mang tính học thuật cao. Bạn có thể luyện kỹ năng đọc tại trang web www.newscientist.com. Trang web này có nhiều bài viết đa đạng, liên quan đến khoa học, môi trường, sức khỏe, đời sống… rất thích hợp để làm tài liệu ôn luyện phần Reading IELTS. Đây cũng là một cách để tăng lượng từ vựng. Hãy đọc nhiều, đọc theo chủ đề và ghi chú lại từ mới trong các đoạn văn.

Ngoài ra, những trang web đã được giản lược như Special VOA, BBC Learning English, mục Word in the News hoặc trang Behind the News của đà ABC Úc rất thích hợp để rèn luyện kỹ năng đọc và học từ cơ bản.

Kinh nghiệm học nghe IELTS và phát âm 

Ngoài việc luyện nghe trên các trang Special VOA, BBC, ABC và CNN, bạn có thể học thêm tại esl-lap.com và làm đề trong bộ Cambridge IELTS.

Bạn có thể tải miễn phí bộ Cambridge IELTS tại đây!

Nếu bạn chưa có vốn từ vựng tốt, hãy đọc hiểu script trước, sau đó mới nghe. Sau khi đã củng cố được vốn từ vựng, bạn hãy đổi lại cách học: nghe – chép lại script – so sánh bản viết với bản script. Cách học này rất hiệu quả, giúp bạn bắt nhanh được từ cần điền và nghe hiểu cũng chính xác hơn.

Khi nghe, hãy chú ý đến cách phát âm của từ và ngữ điệu của bài đọc. Với những bạn đã có nền tảng ngữ pháp tốt, nhưng kỹ năng nghe, nói, đọc, viết khá thì nên bắt đầu từ ngữ âm, có thể học quyển đơn giản như “Pronounciation in Use” hoặc “Sheep or Ship”.

Thêm một lưu ý nữa, bạn nên tập viết nhiều hơn ra giấy để viết chính xác từ để không bị phạm lỗi sai chính tả.

Kinh nghiệm học viết và từ vựng IELTS

Bạn có thể truy cập vào một số trang web để luyện viết như www.helium.com, www.debate.org, idebate.org.

Các trang này đưa ra ý kiến cho người đọc tranh luận, có các bài viết phân tích Đồng Ý và Không Đồng Ý một vấn đề nào đó. Bạn hãy vào xem, tham khảo tranh luận của cả hai bên rồi tự viết bài của mình.

Một ý tưởng hay để học từ vựng đó là hãy sắm một quyển vở dày, giấy đẹp đề làm quyển Vocabulary for IELTS; trong đó chia ra các chủ đề: Giáo dục, Khoa học – Công nghệ, Môi trường, Du lịch, Xã hội, Nghệ thuật, Y tế… Hàng ngày, hãy học từ mới trong vở, học đi học lại, sau đó đặt câu, viết thành đoạn. Dần dần, khả năng viết của bạn sẽ được cải thiện.

Kinh nghiệm luyện kỹ năng nói trong IELTS

Bạn đừng cố gắng học thuộc những bài mẫu trong các bộ sách học IELTS mà hãy học có tính chọn lọc. Ý tưởng ở phần nói rất quan trọn, bạn cần tập trung học cách xây dựng câu trở lời theo bố cục 3 phần: Mở, Thân và Kết. Như vậy, câu trả lời của bạn sẽ được đánh giá cao.

Mỗi người có một phương pháp học tiếng Anh, cũng như luyện thi IELTS riêng. Nhưng bạn đã chọn phương pháp nào thì nên kiên trì áp dụng trong một khoảng thời gian 1 – 2 tháng. Kinh nghiệm ôn thi IELTS cho bạn là hãy lập ra kế hoạch học tập vừa sức để có thể hoàn thành. Không nên đi tắt, đốt cháy giai đoạn. Hãy từng bước xây dựng nền tảng trên cả 4 kỹ năng.

Một điểm quan trọng nữa là nghe, đọc nhiều thì khả năng viết, nói theo đó cũng khá lên. Do đó, muốn nói và viết tốt thì nên tăng cường nghe và đọc để lấy thông tin. Trình tự học một ngoại ngữ mới, không riêng gì ôn thi IELTS, nên là: Nghe – Nói – Đọc – Viết, bởi như vậy, ngữ pháp, phát âm, ngữ điệu và từ vựng sẽ được củng cố dần dần.

Cuối cùng, bạn cần xác định rằng thi IELTS không phải là việc dễ, có thể làm trong ngày một ngày hai, nhưng không phải là không làm được. Để làm được, bạn cần có thời gian, phương pháp học đúng đắn, và quan trọng nhất là ý chí, sự kiên trì.

Công ty cổ phần HRD GLOBAL 

Điện thoại:  098.1978.999 / 098.386.7757

Cơ sở 1: Nhà C5, Cổng sau ĐH Thủy Lợi, Đống đa,  Hà Nội

Cơ sở 2: Số 765 Đường Nguyễn Văn linh, Long Biên,  Hà Nội

Cơ sở 3: TT GDTX, 310-Nguyễn Lương Bằng-TP Hải Dương.
Email: hrdglobal.vn@gmail.com /  info@ieltsniner.edu.vn
Fanpage: IELTS9.0

Comments

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
*