Làm bài đọc IELTS cũng như đánh trận, cần phải có chiến thuật!

Phần thi đọc trong bài thi IELTS được coi là phần thi gỡ điểm. Nên bạn hãy chú ý luyện tập các kỹ năng, vạch ra chiến thuật làm bài phù hợp để đạt được điểm tối đa trong phần thi Reading nhé!

Cấu trúc phần thi đọc trong bài thi IELTS

Phần thi đọc trong bài thi IELTS gồm có 3 đoạn, tổng số từ vào khoảng 2150 – 2750. Các bài đọc thường được lấy từ các tạp chí, sách hoặc báo.

Phần thi đọc IELTS được chia làm 2 loại: Học thuật và tổng quát

Các chiến thuật trên “chiến trường” Reading IELTS

Skimming and Scanning

Skimming là việc đọc lướt qua đoạn văn để tìm ý chính của đoạn.  Điều này phải được thực hiện trước khi bạn đọc câu hỏi. Bạn không cần đọc hết cả đoạn văn, chỉ cần có khái niệm cơ bản về những ý chính mà đoạn văn trình bày.

Thông thường, ý chính của đoạn văn thường nằm ở câu đầu tiên hoặc câu cuối cùng của đoạn văn, và cũng có thể nằm đâu đó ở giữa đoạn văn. Bạn nên dành ra 2 đến 3 phút cho kỹ năng skimming toàn bài viết. Cùng với đó, bạn nên gạch chân những keyword mà mình đọc được.

Scanning là định vị thông tin 1 cách nhanh chóng thông qua các keyword liên quan.  Việc tìm ra keyword sẽ giúp bạn  xác định nhanh chóng thông tin trong câu hỏi nằm ở đâu trong đoạn văn và tìm ra được câu trả lời chính xác nhất.

Khi xác định keyword, bạn hãy kiểm tra xem đó có phải là một cụm từ không, bởi rất có thể từ khóa bị thay bằng cụm từ. Bạn có thể cải thiện kỹ năng tìm keyword bằng cách so sánh các đáp án trong bài Reading với thông tin trong đoạn văn. Việc liên tục tìm và đối chiếu các keyword sẽ giúp bạn xây dựng được khả năng xác định thông tin chính xác và sử dụng chúng một cách hiệu quả.

Xây dựng kỹ năng đọc nhanh

Giới hạn thời gian của mỗi phần thi IELTS rất nghiêm ngặt và đây là một vấn đề mà bạn cần phải chú ý tới một cách nghiêm túc. Vì vậy, việc xây dựng kỹ năng đọc nhanh là vô cùng quan trọng để bạn có thể tìm ra được câu trả lời một cách nhanh chóng và chính xác.

Nói cách khác, bạn cần phải rèn luyện kỹ năng đọc lướt qua cả bài viết thật nhanh và xác định chính xác các thông tin cần thiết.

Xây dựng vốn từ và củng cố ngữ pháp

Trong  phần này, bạn sẽ gặp những cấu trúc phức tạp và các từ vựng khó. Việc học từ vựng không chỉ là học nghĩa của từ, mà còn là các sử dụng nó: khi nào dùng được và khi nào không. Phương pháp học từ vựng là cực kỳ quan trọng trong việc nâng cao khả năng làm bài thi Reading IELTS của bạn.

Về mặt ngữ pháp, các dạng câu hỏi Summary Completion và Sentence Completion đòi hỏi các bạn phải điền câu trả lời đúng ngữ pháp. Dù bạn xác định được thông tin và đáp án nhưng nếu điền không đúng ngữ pháp thì sẽ ảnh hưởng đến kết quả của bài thi.

Để củng cố và cải thiện ngữ pháp, bạn hãy làm bài tập thật nhiều và sau khi làm bài, nhớ kiểm tra lại ngữ pháp trong bài làm của mình.

Nghe từ “chiến thuật” bạn cứ tưởng là điều gì to lớn, nhưng thực ra, chỉ cần bàn rèn luyện từ những việc nhỏ nhất, kết quả bài thi IELTS của bạn sẽ cải thiện đáng kể!

Comments

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
*