Tìm hiểu về giao thông tại Toronto, Canada

Canada là quốc gia trẻ chỉ với 150 năm tuổi, tuy nhiên, hệ thống giao thông công cộng tại quốc gia này đã đạt được những thành tích nhất định. Có những sự khác biệt về giao thông công cộng tại các thành phố lớn ở Canada như Vancouver, Toronto hay Montreal,..Bài viết dưới đây nhằm  giúp các bạn du học sinh có cái nhìn tổng quát và hình dung được hệ thống giao thông công cộng tại Toronto (Toronto Transit Commission – TTC),

TORONTO TRANSIT COMMISSION (TTC)
1.TTC là hệ thống phương tiện di chuyển công cộng bao phủ toàn bộ thành phố Toronto và kết nối trực tiêp tới hệ thống phương tiện di chuyển công cộng của các thành phố lân cận Missisauga (Miway), Brampton (Brampton Transit), York Region (Viva).

Di chuyển bằng TTC được xem là phương án hiệu quả và tiết kiệm nhất khi khi giúp hành khách tránh được các vấn đề về kẹt xe, giảm chi phí xăng dầu, chi phí bảo trì xe và gửi xe hằng tháng. Đồng thời, những người sử dụng Metropass (vé tháng) chỉ mất một khoảng phí cố định hằng tháng cho việc đi lại không giới hạn số lượt.

2.Các phương tiện được cung cấp bởi TTC bao gồm xe buýt (bus), tàu điện ngầm (subway) và tàu điện (streetcar).

3.Hành khách có lựa chọn mua các loại vé tùy theo nhu cầu sử dụng của cá nhân:

Bảng giá các loại vé (cập nhật tới tháng 8/2017)

Adult  Senior (65+)/Student (13-19)
Cash

Single fare

purchase

$3.25 $2.10
Tickets & Tokens Token $3.00

Minimum 3 tokens for $9.00

$2.05

Ticket sold in multiples of 5 senior/student tickets for $10.25

PRESTO $3.00 $2.05
Weekly Pass $43.75 $34.75
Monthly Metropass $146.25 $116.75
Metropass Discount Plan $134.00 $107.00
Downtown Express

In addition to your regular fare

$3.25 cash or token or Monthly Express Sticker for $43.00 $2.05 cash,

Senior/Student ticket, or Monthly Express Sticker for $43.00

 

Vé lẻ trả bằng tiền mặt có thể trả trực tiếp trên bus, streetcar hoặc trả tại quầy vé ở trạm subway. Hành khách cần chuẩn bị đủ lượng tiền xu (coins) theo giá vé qui định vì sẽ không có hoàn trả tiền thừa trên bus hay streetcar. Một số trạm subway có thể đổi tiền giấy sang tiền coins cho khách.

Tickets và token rẻ hơn so với trả tiền mặt. Tuy nhiên, loại vé này cần phải mua theo số lượng nhiều hơn 1. Thanh toán bằng token hay ticket cũng tương tự như trả bằng tiền mặt.

Daily pass là vé sử dụng trong một (01) ngày, không giới hạn lượt đi. Các ngày trong tuần (thứ 2 đến thứ 6), vé ngày chỉ áp dụng cho một (1) người. Thứ 7 và chủ nhật, vé có thể được sử dụng cho 2 người lớn đi cùng tối đa 4 trẻ nhỏ dưới 12 tuổi. Do đó vé ngày được đánh giá là phương án di chuyển cho cả gia đình tối ưu nhất khi có kế hoạch đến downtown và các khu vực lễ hội đông đúc.

Weekly pass được sử dụng từ thứ 2 đến chủ nhật và monthly pass được sử dụng từ ngày đầu đến ngày cuối tháng, không giới hạn lượt đi. Hành khách có thể tìm mua vé tuần và vé tháng ở các trạm subway.

Các thông tin vé khác (cập nhật tới 8/2017)

Child

12 years of age and under

Free
Post-secondary Metropass $116.75
Day Pass $12.50
GTA Weekly Pass $63.00

Trẻ em dưới 12 tuổi được miễn vé hoàn toàn.

Sinh viên từ bậc cao đẳng trở lên được mua vé tháng (metropass) với giá thấp hơn rất nhiều so với vé tháng thông thường. Tuy nhiên, để mua và sử đụng được loại vé này, hành khách sinh viên cần sở hữu TTC Post-Secondary Photo ID còn hiệu lực.

➢ Cách đăng kí và nhận TTC Post-Secondary Photo ID:
– Phí $5.25
– Đến Sherbourne Station
– Mang theo hồ sơ chứng minh hành khách đang là sinh viên của trường cao đẳng hoặc đại học được công nhận, trong khu vực thành phố Toronto
– Một (01) loại giấy tờ cá nhân có hình

 1. Proof of Payment – POP – Trả tiền vé và bằng chứng

➢ Trả bằng tiền mặt, token hoặc vé lẻ:
Trên bus, hành khách cho coins vào hộp tiền ngay cạnh tài xế, và nhận vé chuyển đổi (vé transfer).
Trên streetcar, hành khách thanh toán tiền vé ở các hộp thanh toán tự động và nhận vé giấy.
Tại trạm subway, hành khách có thể bỏ coins vào hộp tiền ở trước quầy vé, và nhận vé giấy tại máy xuất vé tự động bên trong trạm.
Các vé transfer này được sử dụng như là bắng chứng khi hành khách có thể bị kiểm tra ở bất cứ lúc nào trong suốt chuyến đi. Đồng thời vé transfer được trình cho tài xế khi chuyển tiếp sang phương tiện tiếp theo cho tới điểm kết thúc.

➢ Sử dụng daily pass, weekly pass và monthly pass:
Hành khách sẽ không được nhận vé transfer khi sử dụng các thẻ này. Thẻ được trình cho tài xế khi bước lên mỗi phương tiện hoặc trạm subway.

ĐI ĐẾN NƠI VỀ ĐẾN CHỐN VỚI TTC
Sử dụng hệ thống TTC là di chuyển bởi tất cả các loại phương tiện bus, subway và streetcar. Hành khách e ngại sử dụng hay từ chối sử dụng 1 trong 3 loại phương tiện trên sẽ phải dự trù thời gian di chuyển lâu hơn và nhiều năng lượng cho việc di chuyển hơn. Đặc biệt, phần lớn các chuyến đi sẽ không thể bỏ qua bus – một trong những thử thách đối với người nước ngoài mới đến Toronto lần đầu.

 1. Bài học vỡ lòng:
  Vé 1 lượt được thanh toán ở điểm đầu tiên và sử dụng lượt vé đó đến điểm cuối cùng của hành trình (chỉ một (1) chiều đi). Hành khách thanh toán vé một (01) lượt sẽ được cung cấp “vé chuyển đổi” sử dụng khi chuyển từ phương tiện này sang phương tiện khác trong hành trình của mình, mà không cần thanh toán mỗi lần lên phương tiện mới.

Hành khách cần làm quen với việc sử dụng Google Map và cung cấp thông tin địa chỉ nơi cần đến cho ứng dụng thông mình này. Một chút sai sót nhỏ ở địa chỉ như tên đường, tên thành phố … có thể dẫn hành khách đến một nơi vô cùng xa lạ bất ngờ không mong muốn.

Đồng thời, hành khách cũng nên nâng cấp khả năng định hướng đông tây nam bắc cho bản thân mình, giúp bản thân mình định hướng đúng chiều đi lại, tránh tình trạng đi về nơi xa lạ dù mình đã chọn đúng số bus, hay line subway.

Cuối cùng, hành khách cần nhìn rõ điểm đến cuối cùng được ghi ở phía trên đầu xe của loại phương tiện mình đang bước lên, vì cùng 1 trạm chờ sẽ có nhiều chuyến bus hoặc streetcar khác nhau, đến những địa điểm hoàn toàn khác nhau.

 1. Nhận diện phương tiện
  1. Subway:
  Các đường line subway ở Toronto rất đơn giản, nếu so sánh với các quốc gia phát triển khác. Hiện tại và trong tương lai gần, subway vận hành theo 5 line màu sắc khác nhau:
  – Line vàng (line 1): nhận biết bởi màu vàng, hình chữ U, di chuyển theo hướng Bắc – Nam của Toronto.
  – Line xanh lá cây (line 2): nhận biết bởi màu xanh lá cây, là đường thẳng cắt ngang line vàng tại 3 điểm, di chuyển theo hướng Đông – Tây của Toronto
  – Line xanh dương (line 3): nhận diện bởi màu xanh nước biển, là đường chữ L ngang phía bên phải của line xanh lá cây, kết nối downtown Toronto và Scarborough.
  – Line tím (line 4): nhận diện bởi màu tím, là đường thẳng ngang cắt nhánh bên phải của line vàng ở phía trên, di chuyển theo hướng Đông – Tây, phía đông của Toronto.

Subway sẽ tự động dừng ở mỗi trạm, mà không cần phải gửi yêu cầu đến tài xế. Hành khách chỉ nên nhấn các nút hay chạm hệ thống báo khẩn cấp trong các trường hợp nguy hiểm hoặc cấp cứu. Mọi báo động sai sẽ bị phạt rất nặng và lưu vào lý lịch cá nhân.

Ở mỗi trạm subway, phía trên cầu thanh dẫn xuống subway, hành khách cần đọc thật kĩ hướng dẫn định hướng northbound, southbound, westbound hay eastbound để có thể đi về đúng hướng. Nếu hành khách nhận ra mình đã đi nhầm hướng, đừng ngần ngại ra khỏi subway ở trạm dừng kế tiếp và lấy chuyến subway hướng ngược lại.

Bản đồ Subway Toronto

 1. Streetcar:
  Streetcar chỉ hoạt động ở khu vực downtown, trong một khu vực nhất điịnh.
  Hiện nay, hệ thống streetcar áp dụng phương thức kiểm tra vé qua POP – Proof of Payment. Hành khách sẽ tự giác thanh toán vé ở các máy thanh toán tự động trên xe hoặc ngay trạm dừng. Việc kiểm tra vé hoàn toàn ngẫu nhiên và bất ngờ không theo qui luật. Hành khách cần mang theo bên người các bằng chứng đã mua vé, hoặc các thẻ metropass trên suốt chuyến đi.
 2. Bus:
  Bus express:là loại bus di chuyển trong thời gian ngắn hơn, do dừng ít trạm hơn, so với bus thông thường. Bus tốc hành chỉ hoạt động ở một số tuyển đường lớn có lưu lượng hành khách cao, và chỉ chạy theo thời gian biểu nhất định. Loại bus này thường có kí hiệu chữ E sau phần số bus (ví dụ 53E, 199E)

Bus thường: là bus dừng ở tất cả các trạm trên đường, tần suất liên tục.

Một lưu ý cực kì quan trọng là chữ cái đằng sau số bus. Mỗi chữ cái sẽ cho biết bus rẽ lối nào trên tuyến đường tổng quát của số bus đó. Thậm chí, có một số bus sẽ rẽ về 2 hướng khác nhau trên cùng 1 con đường, tùy theo chữ kí hiệu quan trọng kia. Nếu hành khách đi nhầm bus, hành khách sẽ tốn tiền vé cho chiều quay lại. Một sai lầm khác mà hành khách mới hay mắc phải là định hướng chuyển bus khi chuyển từ bus này sang bus kia. Google map có thể chỉ dẫn người sử dụng trạm dừng nào thì xuống hay lên bus, nhưng hành khách phải tự quyết định trạm bus bên này hay bên kia đường là trạm mình phải đi.

Lời khuyên hữu ích từ những hành khách nhiều kinh nghiệm là đừng sợ bị lạc, và mạnh dạn hỏi thăm các nhân viên của TTC hoặc tài xế của chuyến bus mới. Sau vài lần đầu bỡ ngỡ, mọi người sẽ nhanh chóng trở thành những chuyên gia TTC thành thạo.

TTC đôi khi được gọi thân mật “take time coming – chờ lâu mới tới” nhưng đừng nản lòng và tận hưởng những tiện ích và sự an toàn từ TTC.

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp một số bạn lần đầu đặt chân đến Toronto, đặc biệt là các bạn sinh viên trong năm học mới, có thể tìm được những điều hữu ích khi tham gia các phương tiện công cộng tại Toronto.

Comments

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
*