3 tips ôn tập cho điểm số Reading 7.0+

Có lẽ Listening và Reading IELTS, đặc biệt là Reading, là hai phần thi mà các thí sinh chăm chỉ “cày cuốc” nhất. Vậy mà mình thấy rất nhiều bạn mãi không đạt được điểm 7.0+ cho phần thi đọc. Vậy liệu “cày nát sách Cam” có phải là phương pháp hiệu quả tối ưu nhất?

Dưới đây là 3 tips ôn tập để giúp bạn hoàn toàn điểm số Reading của mình:

#1: Phải hiểu tại sao mình sai

Đa số các sĩ tử ôn thi IELTS, kể cả mình hồi trước, mắc phải một bẫy chết người là: chỉ làm và check đáp án. Việc lật trang cuối ra xem lời giải rồi tính xem mình đúng được bao nhiêu câu không giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc tí nào cả. Thay vào đó, khi làm đề ở nhà, mình luôn luôn lập bảng keyword table để đối chiếu câu hỏi và dữ liệu trong bài đọc. Sau 2 tuần làm theo phương pháp này, mình đã “quen mặt” tất cả các kiểu bẫy từ và paraphrase lại dữ liệu của IELTS, và điểm làm đề bao giờ cũng 35+. Đây là phương pháp nổi tiếng của thầy Simon, đã được các cao thủ áp dụng rất thành công để đạt 9.0 Reading.

3 tips ôn tập cho điểm số Reading 7.0+

#2: Phải đọc nhanh và hiểu nhanh

Mặc dù là từ vựng rất quan trọng trong IELTS, nhất là Reading và Writing, mình thấy các bạn nên cải thiện kỹ năng đọc nhanh (speed reading) nữa. Cố gắng đọc và hiểu ý của cả câu, cả đoạn, chứ không chỉ tập trung vào các từ mới. Trong quá trình làm và phân tích đề Cambridge, mình thấy rất ít câu yêu cầu bạn PHẢI biết một từ gì đó thì mới làm được bài. Đa số các câu hỏi Reading tập trung vào khả năng định vị thông tin nhanh và so sánh thông tin đó với câu hỏi để đưa ra sự lựa chọn (MCQ hoặc T F NG) hoặc cụm từ thích hợp (Fill in the blanks). Để cải thiện tốc độ đọc, bạn nên tự đặt giới hạn thời gian (60 phút) khi làm đề. Việc này sẽ giúp não bộ suy nghĩ và xử lý thông tin nhanh hơn nhiều so với việc bạn dành cả tiếng đồng hồ “túc tắc” làm một bài đọc.

#3: Phải đọc hàng ngày

Mình không làm đề hàng ngày, nhưng ngày nào mình cũng tự bắt bản thân phải đọc tiếng Anh. Có 2 nguồn chính mà mình đọc, đó là báo (mình đọc New York Times) và truyện tranh (truyện manga yêu đương sến súa mình đọc hết). Thói quen đọc hàng ngày sẽ giúp bạn đọc hiểu nhanh hơn nhiều, vì hoạt động đọc đã gần như “ăn vào máu” của bạn rồi. Nhiều bạn có thói quen đọc khá “bị động”, chỉ tiếp xúc với văn bản tiếng Anh khi học IELTS, nên mỗi khi đọc là lại phải làm “nóng máy”, xử lý bài đọc rất chậm chạp. Bạn cứ thử mỗi ngày lên đọc một bài báo trong vòng 2 tuần xem – chắc chắn sau đó bạn sẽ làm Reading cực kì tốc độ!

Comments

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
*