Làm sao để cải thiện kĩ năng IELTS Reading? Nên đọc ở đâu và những cuốn sách nào để luyện đọc tốt nhất?

Câu trả lời: Tương tự như nghe, nếu như hàng ngày bạn phải nghe cái gì đó bằng tiếng Anh thì bạn cũng phải đọc cái gì đó bằng tiếng Anh. Nhưng  trong khi các nguồn nghe rất đa dạng và có phần “tràn lan”, bạn chỉ có 2 nguồn đọc chính là báo chí và truyện.

Thầy có thể đảm bảo rằng những bạn beginner thì chưa thể đọc báo được đâu. Có nhiều bạn đặt cho mình những mục tiêu rất “cao cả” như “Hôm nay tôi sẽ đọc tiếng Anh 1 tiếng”, “Hôm nay tôi sẽ đọc x bài báo tiếng Anh” … Tuy nhiên, độ khó về từ vựng trên các báo, kể cả những tờ báo dễ đọc nhất, chắc chắn sẽ làm nản lỏng những bạn “chân ướt chân ráo” với bộ môn tiếng Anh.

Thay vào đó, thầy khuyên các bạn nên bắt đầu đọc truyện trước. Truyện ở đây có thể là truyện chữ hoặc truyện tranh. Tuy nhiên, bởi vì truyện chữ trong tiếng Anh còn khó hơn cả báo, chúng ta chỉ còn lại một lựa chọn là truyện tranh. Cụ thể, hàng ngày thầy đều đọc truyện tranh Nhật Bản (manga) ở tảng web www.mangapark.com. Kể cả những bạn ít hoặc không đọc truyện tranh bao giờ cũng đừng vội bỏ qua nguồn tư liệu tuyệt vời này nhé. Khi đọc truyện tranh, não bộ chúng ta sẽ bị bắt phải suy nghĩ nhanh để có thể di chuyển tới khung hình kế bên và tìm hiểu diễn biến tiếp theo của câu chuyện. Khi có thói quen đọc truyện tranh, chúng ta sẽ hình thành được thói quen đọc và hiểu câu nhanh hơn. Sau khi đọc manga được một thời gian dài, thầy quay lại đọc báo và cảm thấy thật là dễ dàng, vì bây giờ mình đã có thể hiểu được cả một văn bản dài mặc dù nó có rất nhiều từ mới. Tất nhiên, việc đọc hiểu và tìm dữ liệu trong Reading bây giờ cũng trở nên “dễ như ăn kẹo”.

luyện IELTS reading

Bên cạnh thói quen đọc hàng ngày, các bạn cũng nên tham khảo một sách luyện kỹ năng đọc riêng. Nhiều bạn hay luyện Reading bằng sách đề Cambridge IELTS, nhưng thầy thấy cách ôn tập này không mang lại nhiều hiệu quả vì sau cùng bạn vẫn không biết tại sao mình sai. Thay vào đó, thầy nghĩ các bạn nên sử dụng bộ sách Get Ready for IELTS Reading.

Comments

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
*