Mùa hè – Thay vì đi du lịch, tớ chọn luyện thi IELTS

Mùa hè là kỳ nghỉ dài nhất trong năm của các bạn học sinh, sinh viên. Nhiều bạn đã sử dụng khoảng thời gian này để đi du lịch nghỉ “xả hơi”, nhưng cũng có không ít bạn tranh thủ học tiếng Anh và ôn thi IELTS.

Mùa hè – Thời điểm tốt để hoàn thiện hồ sơ du học, săn học bổng

Nếu bạn có ý định hoàn thiện hồ sơ đi du học hay xin học bổng tại các trường quốc tế thì bạn nên sở hữu chứng chỉ IELTS.

IELTS là bài kiểm tra về sự thành thạo Anh ngữ, dành cho những bạn muốn học tập, định cư tại môi trường sử dụng tiếng Anh 100%. Tùy thuộc vào quốc gia, trường học, cấp học, ngành học cũng như mục đích học của bạn, mỗi nơi sẽ có những yêu cầu riêng về điểm số IELTS đối với học sinh, sinh viên.

Nghỉ hè là lúc các bạn không phải bận rộn với các môn học tại trường, cũng là lúc nhiều tổ chức, trung tâm Anh ngữ tổ chức các lớp học hè, các hoạt động ngoại khóa để học sinh, sinh viên có cơ hội tham gia và cải thiện trình độ tiếng Anh.

mua-he-cac-ban-chon-du-lich-con-to-chon-luyen-thi-ielts

Bạn Mai Hoa 16 tuổi, sống tại TP HCM có mong muốn thi vào một trường trung học nội trú uy tín tại Mỹ. Trường yêu cầu thí sinh phải thi Toán, đạt điểm IELTS 5.0, học hết lớp 10 tại Việt Nam, điểm GPA ≥ 7.0/10 và vượt qua vòng phỏng vấn. Mai Hoa tự tin mình có thể đáp ứng được điểm GPA vì ở trường, bạn học tập khá tốt. Tuy nhiên, bạn còn thiếu chứng chỉ IELTS và lo lắng mình khó đạt được điểm số cao.

Hoa cho biết việc sử dụng tiếng Anh để giao tiếp, nói chuyện thông thường không quá khó nhưng để đạt được điểm IELTS cao và vượt qua những câu hỏi hóc búa khi phỏng vấn với đại diện trường không đơn giản. Hoa cảm thấy mình gặp khó khăn trong quá trình nghe – nói vì bạn không được thực hành hai kỹ năng này nhiều ở trường. Do vậy, Hoa dự định sẽ chỉ dành vài ngày hè để nghỉ ngơi, đi chơi với gia đình, còn lại sẽ tập trung toàn bộ thời gian hè để học tiếng Anh, đặc biệt là cải thiện hai kỹ năng còn yếu.

Còn Thanh Tùng – học sinh chuyên Anh tại Hà Nội đang muốn xin học bổng 50-100% học phí ở một trường đại học tại Anh quốc. Theo Tùng, tùy theo loại học bổng mà trường sẽ có những yêu cầu cụ thể dành cho thí sinh nhưng giá trị học bổng càng lớn thì tương ứng điểm IELTS đạt được phải càng cao. Nhờ được tiếp cận với ngoại ngữ từ nhỏ nên khả năng Anh văn của Tùng khá tốt. Tuy nhiên, bạn cho biết để đạt được điểm IELTS 7.0 trở lên thực sự không hề dễ dàng.

Tùng chia sẻ, bản thân tự tin với thành tích học tập cũng như tham gia hoạt động ngoại khóa của mình, bạn cũng không ngại khi phải phỏng vấn trực tiếp với đại diện các trường. Tuy nhiên, bài thi IELTS không chỉ đòi hỏi khả năng nghe – nói – đọc – viết thành thạo mà khi làm bài, còn cần phải có kỹ năng và chiến thuật riêng. Tùng đặt ra cho mình mục tiêu phải đạt điểm thi thử IELTS lớn hơn 7.0 sau kỳ nghỉ hè này. Vì vậy, bạn đang gấp rút học thi và cố gắng tìm được khóa học phù hợp để có thể nâng cao khả năng tiếng Anh của mình.

Làm thể nào để ôn thi IELTS hiệu quả trong mùa hè?

Xác định cách học cho mỗi kỹ năng

Với từng kỹ năng, bạn nên có cho mình một phương pháp cụ thể. Chẳng hạn như khi luyện Listening, bạn hãy luyện theo phương pháp nghe chép chính tả, tranh thủ khoảng thời gian nghỉ giữa các đoạn hội thoại để đọc câu hỏi phần tiếp theo. Hoặc với phần Writing, bạn nên viết Task 2 rồi đến Task 1. Khi luyện viết, không nên ngay lập tức viết cả bài mà hãy chia bài viết ra từng phần để tập viết.

Làm TEST ít hơn, luyện tập nhiều hơn

Có rất nhiều thí sinh ôn thi IELTS bằng cách làm rất nhiều bài TEST. Nhưng nếu các bạn không có kiến thức thì dù làm nhiều bài TEST cũng không tốt. Thay vào đó, bạn nên dành thời gian tìm ý tưởng, học từ vựng, củng cố cấu trúc ngữ pháp, luyện viết mạch lạc, rõ rang… Làm bài TEST 1 tuần 1 lần là đủ.

Học từ những lỗi sai

Thật khó để tránh khỏi những lỗi sai khi bạn làm bài IELTS, nhưng điều quan trọng là ba biết các học từ những lỗi sai đó để khắc phục, những lần sau sẽ ít lỗi sai hơn.

Ví dụ như luyện Writing, dù có viết nhiều bài thế nào đi chăng nữa nhưng sau mỗi bài viết bạn không biết mình sai chỗ nào, chưa phát hiện ra lỗi ngữ pháp, từ vựng thì những bài sau bạn sẽ có thể mắc lại những lỗi tương tự.

Vì vậy, hãy học cách phát hiện và khắc phục lỗi sai để tiến bộ hơn!

Trả lời đúng vào câu hỏi, tránh những từ vựng khó nhằn và ngữ pháp phức tạp

Thay vì đau đầu suy nghĩ về những cấu trúc ngữ pháp, từ vựng phức tạp để dùng trong bài thì bạn hãy tập trung vào câu hỏi được đưa ra. Bởi nếu bạn sử dụng quá nhiều từ vựng, cấu trúc câu phức tạp có thể khiến cho bài viết, bài nói của bạn mất đi sự tự nhiên, trở thành một điều mà ngay cả đến người chấm cũng không thể hiểu được.

Hiểu cả nghĩa và cách dùng từ vựng

Học thuộc một từ vựng đơn lẻ, biết phát âm, biết nghĩa không có nghĩa là bạn hiểu về từ vựng đó. Bạn chỉ có thể hiểu một từ vựng khi biết cách áp dụng  của từ đó vào một câu hoàn chỉnh và chính xác.

Học bổng mùa hè  40% đến 100% tại IELTS 9.0

IELTS 9.0 –  9.0 Niner IELTS Review Center – Trung tâm luyện thi IELTS hàng đầu Philipines, được Hội đồng Anh và IDP đánh giá là trung tâm luyện thi IELTS hiệu quả số 1 thế giới đã có mặt tại Việt Nam.

50 suất học bổng 40% – 100% dành cho học viên đến đăng ký trước ngày 15/6/2018!

 Đăng ký ngay tại đây!

Comments

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
*