Lộ bức thư Tổng thống Donald Trump gửi ông Kim Jong Un bị sửa lỗi chi chít

Tuổi Trẻ dẫn thông tin từ truyền thông quốc tế cho hay, mạng xã hội đang lan truyền bản sửa chi chít lỗi câu cú và từ vựng trong bức thư Tổng thống Trump gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên ngày 24/5 thông báo hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều dự kiến ở Singapore ngày 12/6.

Bức ảnh lá thư bị biên tập bét nhè bằng chữ đỏ nhận được điểm F (điểm thấp nhất thang điểm của Mỹ) với lời phê hài hước: “See me after class Donald Trump, you will not pass the class if you don’t show some improvement soon” (tạm dịch: Hãy gặp tôi sau khi tan học nhé Donald Trump, cậu sẽ không lên lớp được nếu không cho thấy sự tiến bộ sớm).

Bức thư đầy lỗi bị chấm điểm F của ông Donald Trump – Ảnh: RYAN SHEFFIELD

Tác giả Ryan Sheffield (người biên tập lá thư) chỉ ra những lỗi sai cơ bản về ngữ pháp trong bức thư của ông Trump.

Ví dụ, sau lời chào hỏi “Dear Mr. Chairman” là dấu phẩy, chứ không phải dấu chấm mà ngay cả những người Việt Nam học tiếng Anh đều được dạy quy tắc này.

Bức thư nguyên gốc của Tổng thống Donald Trump – Ảnh: WHITE HOUSE

Hay một lỗi cơ bản về vị trí dấu câu nữa là “lasting peace and great prosperity and wealth”. Nếu viết đúng ngữ pháp là: “lasting peace, great prosperity and wealth”.

Bản sửa bức thư của Trump được trang Occupy Democrats đăng trên Facebook với dòng chú thích đầy mỉa mai: “This is brilliant… (xuất chúng)”, thu hút hơn 37.000 lượt tương tác và hơn 30.000 lượt chia sẻ (tính đến 21h30 tối 25-5, giờ Việt Nam).

Mới đây, tờ New York Times đưa tin, bà Yvonne Mason – một giáo viên trung học dạy tiếng Anh vừa nghỉ hưu – đã viết thư hồi đáp cho Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết bà không hài lòng với bức thư đã nhận được.

Lý do mà bà Mason đưa ra là: “Viết lách kém là chuyện tôi không chấp nhận được”.

Thư có chữ ký của Donald Trump bị bà Mason sửa lỗi chi chít. Ảnh: Facebook

Cụ thể, trong bức thư gửi lại Nhà Trắng, bà sửa lại ngang dọc kèm lời nhắn: “Tất cả quý vị đã thử kiểm tra lỗi văn phạm chưa?”.

Theo lời bà Mason, tháng 2 năm nay bà đã viết thư gửi cho Tổng thống Trump đề nghị ông tới thăm từng gia đình thân nhân của những người đã thiệt mạng trong vụ xả súng khiến 17 người chết tại Parkland, bang Florida.

Sau đó bà nhận được thư từ Nhà Trắng. Bức thư đề ngày gửi là 3/5 và được in trên giấy viết thư của Nhà Trắng.

Khi nhận được bức thư, bà đã lấy bút và bắt đầu sửa lỗi. Sau đó bà chụp ảnh lại bản sửa lỗi, đăng bức thư lên tài khoản Facebook rồi gửi lại bức thư đã sửa cho Nhà Trắng.

“Đó là một bức thư được viết rất tệ”, bà nói.

Các lỗi trong thư được Mason chỉ ra bao gồm 11 chỗ viết hoa không chính xác. “Nếu bức thư này được viết trong trường trung học cơ sở, tôi sẽ chấm điểm C hoặc C+. Nhưng nếu nó được viết trong trường trung học phổ thông, tôi sẽ chấm điểm D”, Mason trả lời tờ Greenville News. Tuy nhiên, thay vì chấm điểm, bà chia sẻ bức thư lên Facebook, thu hút sự chú ý của cộng đồng.

Ở góc trên cùng bên phải bức thư, bà viết: “Liên bang chỉ được viết hoa khi nó được sử dụng như một phần của danh từ riêng”. Ở phía cuối là dòng chữ “Lạy Chúa chỗ này SAI rồi!”.

Bà đánh giá cách hành văn của bức thư trang trọng này là “kinh khủng”, dù nhận thức rõ rằng nó có thể được viết bởi một nhân viên Nhà Trắng chứ không do tổng thống đích thân soạn. “Khi nhận được thư từ cấp cao nhất của chính phủ, bạn mong đợi những bức thư này ít nhất phải được viết đúng”, bà nói.

Vnexpress dẫn truyền thông quốc tế, Tổng thống Trump thường xuyên bị chế nhạo về lỗi ngữ pháp. Vài giờ đầu sau khi nhậm chức, ông viết vài dòng chia sẻ lên tài khoản Twitter cá nhân, nơi có 52 triệu người theo dõi, nhưng nhanh chóng xóa đi vì bị bắt lỗi.

Hà Thu (T/h) – Báo Mới

Comments

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
*