KINH NGHIỆM LUYỆN THI IELTS

NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG NHẤT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU HỌC IELTS

Ở bài viết này, mình muốn khái quát những điều cơ bản nhất mà các bạn cần biết và cần xác định khi bắt đầu học IELTS. Theo như quan sát của mình, rất nhiều bạn có ý định luyện thi IELTS và thi lấy chứng chỉ nhưng hầu hết các bạn đều không biết hoặc chỉ biết lờ mờ về IELTS và về những yếu tố mà các bạn cần cân nhắc và chuẩn bị để bắt đầu học và luyện thi IELTS một cách hiệu quả nhất. Vì vậy, mình tổng hợp và chia sẻ với các bạn một số lưu ý cơ bản và quan trọng nhất mà các bạn cần biết khi bắt đầu học IELTS.

1. Mục đích học IELTS :

Trước khi đi đến quyết định học ôn IELTS, các bạn cần xác định được mục đích học IELTS của mình là gì. Ở Việt Nam thì các bạn hầu hết thường tập trung vào IELTS Academic, là dạng bài thi học thuật phục vụ cho các mục đích như đi du học, xin học bổng, xin việc, …, còn dạng bài IELTS General là dạng bài kiểm tra tiếng Anh chung cho các mục đích nhập cư, lao động và giao tiếp trong cuộc sống hằng ngày thì không mấy ai có ý định thi.

 

Mình muốn nhắc nhở các bạn muốn lấy chứng chỉ IELTS Academic: luyện thi IELTS không phải việc đơn giản một sớm một chiều, tuỳ vào trình độ và mục tiêu điểm của các bạn, các bạn có thể mất từ 6 tháng đến 2, 3 năm để ôn và chuẩn bị cho kì thi này. Vì vậy, một khi các bạn đã xác định là mình cần chứng chỉ IELTS thì bạn nên bắt đâu quá trình ôn luyện ngay, tránh chần chừ để lãng phí thời gian, còn nếu bạn chưa có kế hoạch trong 2 năm tới thì bạn chưa cần luyện thi vội, vì chứng chỉ IELTS cũng như nhiều chứng chỉ tiếng Anh khác đều chỉ có hiệu lực trong vòng 2 năm.

2. Trình độ hiện tại và mục tiêu điểm IELTS:

Bài thi IELTS của bạn sẽ được các giám khảo đánh giá theo thang điểm 9. Để bắt đầu học IELTS, bạn cần biết trình độ IELTS hiện tại của bạn đang ở đâu trên thang điểm đó và mục tiêu bạn hướng tới là bao nhiêu điểm. Ví dụ: để tốt nghiệp đại học hay để nộp hồ sơ du học, mức IELTS thông thường các trường yêu cầu là từ 6.0 đến 6.5, tuy nhiên nếu muốn có cơ hội cao khi nộp đơn xin học bổng thì mức điểm lại là 7.5 trở lên. Từ đó, bạn sẽ biết được khoảng thời gian tương đối mà bạn cần để luyện thi.
Để xác định được trình độ IELTS của mình, các bạn có thể tham gia các kì thi thử do các trung tâm Anh ngữ tổ chức, nhưng nên chọn những trung tâm uy tín để đảm bảo số điểm mà bạn nhận được là chính xác nhất. Bạn có thể đăng ký thi thử hoàn toàn miễn phí tại Trung tâm IELTS9.0,  số 37 Tạ Quang Bửu, do giáo viên người nước ngoài trực tiếp trông thi và chấm thi. Ở các địa điểm khác, thường chỉ thi thử 2 kỹ năng nghe và đọc, riêng ở IELTS9.0 bạn được thi thử 3 kỹ năng gồm nghe, đọc và viết, hơn nữa bạn còn được biết điểm thi ngay sau khi vừa thi xong.  Bạn nên thi thử 1- 2 lần nếu có điều kiện, như vậy sẽ đánh giá được chính xác hơn về trình độ từng kĩ năng của bạn.

3. Lập ra lộ trình và kế hoạch học tập cụ thể:

Sau khi đã xác định được mức điểm mục tiêu và thời gian bạn cần dành ra ôn luyện, bạn có thể lập ra được lộ trình học tập cho mình. Nếu bạn đăng kí học các khoá IELTS tại trung tâm tiếng Anh thì các giáo viên ở đó đã có sẵn lộ trình học cho bạn, còn trong trường hợp bạn quyết định  tự học thì bạn phải cân nhắc xem bạn sẽ ôn luyện như thế nào, ôn cả 4 kĩ năng cùng lúc hay ôn lần lượt từng kĩ năng, nên sử dụng tài liệu gì, …. Dù là tự học hay học ở trung tâm, quan trọng nhất vẫn là quyết tâm và sự kiên trì của bạn. Bạn cần lập ra những kế hoạch cụ thể, thời gian biểu rõ ràng cho việc học IELTS của mình (mỗi ngày học những kĩ năng nào, trong bao nhiêu tiếng, vào thời gian nào,…) và phải kiên trì thực hiện kế hoạch đó.

4. Có cần học tại trung tâm/học với giáo viên ?

Mình rất hoan nghênh những bạn đang tự học IELTS. Mình có thể giúp các bạn với các loại tài liệu, với kinh nghiệm thi cử, bí quyết và một số mẹo làm bài. Tuy nhiên mình không thể giúp đỡ bạn nhiều với hai kĩ năng Speaking và Writing. Bản thân bạn muốn tự cải thiện hai kĩ năng này cũng là rất khó. Không đơn thuần là cho đáp án đúng sai như hai kỹ năng nghe và đọc và Reading, Speaking và Writing phức tạp hơn thế nhiều. Để cải thiện được hai kĩ năng này đòi hỏi bạn phải biết được điểm yếu của mình là gì, bài viết của mình thiếu những yếu tố gì, mình phát âm còn sai ở đâu, cách nói của mình có rõ ràng và logic không, …. Nếu không có một giáo viên hay một người hướng dẫn có trình độ cao để giúp bạn chỉ ra những điểm thiếu sót này thì tự bản thân bạn khó mà tìm ra được những lỗi đó, mà không biết mình sai ở đâu thì bạn sẽ không bao giờ sửa được lỗi sai đó.
Vì vậy, trừ khi điểm Speaking và Writing của bạn đã đạt mức mong muốn, tốt nhất là bạn nên có người hướng dẫn có trình độ cao hoặc có giáo viên nước ngoài giúp bạn cải thiện các kỹ năng một cách nhanh chóng và chuẩn xác hơn.

IELTS9.0 – Perfect place to score 9.0 in IELTS

Comments

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
*