Chỗ ở khi đi du học Canada – Homestay, Dormitory hay Renting?

Điều đầu tiên mà nhiều người quan tâm khi đi du học Canada chính là chọn trường, chọn ngành. Nhưng bạn đã quên mất một điều là chỗ ở khi đi du học Canada cũng không kém phần quan trọng. Bài biết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu một số thông tin cần thiết về vấn đề này.

cho-o-khi-du-hoc-canada-homestay-dormitory-hay-renting-1

Homestay – Chỗ ở khi đi du học Canada tối ưu nhất

Nếu bạn muốn chọn được hình thức chỗ ở khi đi du học Canada để tìm hiểu cuộc sống của người dân bản xứ và nâng cao trình độ tiếng Anh của mình thì homestay là lựa chọn tối ưu.

Những bạn học sinh dưới 18 tuổi, đang du học Canada bậc học trung học phổ thông thường sẽ chọn hình thức chỗ ở này.

cac-chi-phi-du-hoc-canada-2018-2019-1
Homestay sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn cải thiện được tiếng Anh

Khi ở homestay, bạn sẽ  được đảm bảo đầy đủ điều kiện, tiện nghi đáp ứng cho việc học tập, sinh hoạt của mình như: phòng ngủ riêng với phòng ngủ, tủ quần áo, bàn học,… hoặc có thể bao gồm 1 gói dung lượng sử dụng internet. Một số homestay tại Canada còn có cả dịch vụ đưa đón tại sân bay nữa.

Giá cả của loại hình homestay dao động khoảng 1.200 CAD/tháng, đã bao gồm cả chi phí chỗ ở và 3 bữa ăn 1 ngày.

Khi chọn loại hình homestay thì có cả những lợi ích và bất lợi.

Lợi ích của ở homestay tại Canada

– Bạn sẽ sinh sống và sinh hoạt cùng gia đình người bản xứ như một thành viên trong gia đình. Đối với các bạn lần đầu sống xa nhà thì homestay sẽ giúp bạn bớt đi phần nào nỗi nhớ nhà. Hơn nữa, bạn cũng có thể có thêm kỹ năng sống.

– Bạn sẽ không phải băn khoăn về những vấn đề như ăn gì, mua đồ ăn ở đâu… bởi gia đình ở cùng bạn đã chuẩn bị sẵn các bữa ăn cho bạn.

– Ở homestay sẽ giúp các bạn cải thiện trình độ tiếng Anh một cách nhanh chóng, nâng cao cả vốn sống, sự hiểu biết về văn hóa, các sinh hoạt của người bản xứ.

– Đối với các bạn du học sinh dưới 18 tuổi, nếu bạn muốn thay đổi homestay phù hợp hơn với mình, bạn chẳng cần lo lắng về việc tìm homestay vì nhà trường sẽ làm điều này thay bạn.

Nhưng khi ở homestay, bạn cũng có thể gặp nhiều bất lợi như:

– Không quen với những món ăn của gia đình mà bạn ở cùng. Tuy nhiên, vấn đề này rất dễ giải quyết, bạn chỉ cần nhẹ nhàng góp ý với chủ nhà về những món ăn phù hợp với bạn.

chọn homestay làm chỗ ở tại Canada khi du học, bạn cần tuân thủ những quy định riêng trong gia đình mà bạn ở cùng để tránh làm phiền và khiến chủ nhà không hài lòng.

Dormitory (Ký túc xá)

cho-o-khi-du-hoc-canada-homestay-dormitory-hay-renting-2

Những thuận lợi khi chọn ký túc xá làm chỗ ở khi đi du học Canada

– Khi bạn là sinh viên du học tại Canada, bạn có thể chọn ký túc xá là chỗ ở. Đa phần ký túc xá đều nằm trong khuôn viên trường nên bạn chỉ cần đi bộ khoảng 5-15 phút là tới trường. Nên bạn không cần phải dậy sớm đạp xe hoặc đón bus đi học.

– Có cơ hội làm quen và kết bạn với nhiều sinh viên từ nhiều quốc gia, cùng giúp đỡ nhau trong cuộc sống hàng ngày và trong cả việc học nữa.

Khi chọn ký túc xá, bạn sẽ gặp bất lợi như:

– Các phòng ký túc xá thường giống nhau và có thể không được trang bị đầy đủ vật dụng và các tiện nghi như ở homestay. Các bạn sẽ phải sử dụng nhà bếp, phòng tắm chung.

– Bạn phải đăng ký rất sớm, trước khi năm học bắt đầu từ 6 – 12 tháng, nếu không bạn sẽ nằm trong danh sách chờ.

Nhà thuê bên ngoài (Renting)

cho-o-khi-du-hoc-canada-homestay-dormitory-hay-renting-3
Giá thuê nhà bên ngoài tại Canada khá cao

Thuận lợi của việc thuê nhà bên ngoài

Rất nhiều bạn sinh viên lựa chọn hình thức thuê nhà là chỗ ở khi du học Canada bởi như vậy, các bạn sẽ có được sự riêng tư, thoải mái về giờ giấc và sinh hoạt tự do theo lối sống của mình.

Những bất lợi phải đối mặt

– Giá cả thuê nhà tại các thành phố lớn khá cao, không phải lúc nào cũng có nhà để thuê. Do đó, để giảm tiền thuê nhà, các bạn sinh viên thường sẽ cùng nhau thuê một căn hộ ở chung và chia tiền thuê mỗi tháng (cũng giống như ở Việt Nam vậy).

– Hãy kiểm tra nhà và đọc hợp đồng thuê nhà thật kỹ trước khi đặt bút ký vì những căn hộ cho thuê thường sẽ tồn tại những vấn đề mà bạn không lường trước được như chất lượng căn hộ, an ninh xung quanh…

– Bạn sẽ phải đóng 1 khoản đặt cọc rủi ro và trả tiền thuê nhà hàng tháng bằng tiền mặt hoặc cheque.

Trước khi thuê nhà, bạn cần:

– Tìm hiểu an ninh khu vực bạn dự định thuê bởi an toàn là trên hết, cũng như hệ thống giao thông có thuận lợi cho việc đi học và làm thêm không.

– Kiểm tra kỹ hợp đồng thuê nhà xem thời gian thuê nhà bắt buộc là bao nhiêu tháng, nếu không tuân thủ thì có phải bồi thường không.

– Kiểm tra kỹ căn hộ trước khi kí hợp đồng để chắc chắn mọi thứ đều ổn và trong tình trạng tốt. Nếu cần sửa chữa gì thì phải báo ngay với chủ căn nhà để sửa chữa trước khi vào ở.

– Hãy liên hệ với Văn phòng nhà ở tại địa phương nếu có bất cứ vấn đề nào khi thuê nhà.

Với sự tâm huyết và chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn du học, Công ty Cổ phẩn HRD GLOBAL – IELTS 9.0 luôn mong muốn mang đến cho Quý phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên những lựa chọn tốt nhất về hệ thống các trường Trung học Phổ thông, Cao đẳng, Đại học khi du học Canada.

Để có thêm thông tin, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhiệt tình, trực tiếp và hoàn toàn không mất phí.

IELTS 9.0  – CÔNG TY CỔ PHẦN HRD GLOBAL

Tel:   098.1978.999 / 098.386.7757

Cơ sở 1: Nhà C5, Cổng sau ĐH Thủy Lợi, Đống đa,  Hà Nội

Cơ sở 2: Số 765 Đường Nguyễn Văn linh, Long Biên,  Hà Nội

Cơ sở 3: TT GDTX, 310-Nguyễn Lương Bằng-TP Hải Dương.

Email: hrdglobal.vn@gmail.com /  info@ieltsniner.edu.vn
Fanpage: IELTS9.0