Canada- Nền giáo dục tốt nhất trên thế giới

 

 

Canada là một quốc gia có nền giáo dục đặc biệt phát triển, được coi là một trong những nước có nền giáo dục tốt nhất thế giới. Tổ chức hợp tác và phát triển quốc tế (OECD) đã xếp hạng Canada là một trong ba nước có mức đầu tư lớn nhất cho ngành giáo dục. Tiêu chuẩn giáo dục chất lượng cao được áp dụng thống nhất trên toàn lãnh thổ Canada.

Theo đánh giá về chất lượng cuộc sống ở 174 quốc gia trên thế giới của Liên Hợp Quốc, Canada được coi là một trong ba nơi có điều kiện sống tốt nhất thế giới. Hệ thống chăm sóc sức khoẻ tốt. Nhiều thành phố lớn được xếp hạng là nơi lý tưởng để sinh sống và làm việc trong một môi trường năng động, nhiều hoạt động văn hóa, an ninh đảm bảo và một môi trường sạch sẽ, trong lành.

Hệ thống giáo dục 

Hệ thống giáo dục Canada bao gồm các trường công lập và tư thục từ mẫu giáo đến cao đẳng. Ở cấp đại học, hầu hết các trường đều là công lập. Vì thế chất lượng giáo dục trên khắp đất nước đều ngang bằng nhau.

 

Tiểu học: từ lớp 1 đến lớp 6, đôi khi bao gồm cả lớp 7 và 8

Trung học cơ sở:  Gồm các lớp 7, 8 và 9. Ở nhiều nơi, trung học cơ sở và trung học phổ thông là một, bao gồm các lớp 8 đến 12. Một số nơi khác, trung học cơ sở bao gồm cả tiểu học từ mẫu giáo đến lớp 8. Ở một số vùng thuộc tỉnh Ontario, trung học cơ sở bao gồm lớp 6 đến lớp 8 hoặc lớp 7 và 8.

Trung họcỞ một số vùng khác, trung học phổ thông bao gồm các lớp từ 8 đến 12. Nếu học sinh Việt Nam đã học xong lớp 7 thì có thể xin nhập học vào lớp 8 tại Canada.

Cao đẳng/ đại học:
Cao đẳng: Thời gian học từ 2 đến 3 năm, sau khi tốt nghiệp, học sinh được cấp bằng Diploma hoặc Cao đẳng hay Cử nhân. Khi cấp bằng cử nhân, các trường cao đẳng cần đạt các tiêu chuẩn của một trường Đại học.

Đại họcChương trình cử nhân thường kéo dài 3 năm như tại Ontario và các tỉnh Atlantic (bao gồm: Nova Scotia, Prince Edward Island, New Brunswick, Newfoundland). Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân. Sinh viên học thêm 1 năm lấy bằng cử nhân kép (tại Ontario) hoặc bằng cử nhân danh dự. Bằng cử nhân danh dự về một chuyên ngành nào đó thường có nghĩa là sinh viên đã theo học một số khóa học chuyên sâu về chuyên ngành này, đồng thời đạt kết quả cao trong việc học tập. Tuy nhiên, tại miền tây Canada, chương trình cử nhân thường kéo dài 4 năm. Chương trình cử nhân kép và cử nhân danh dự kéo dài trong 5 năm. Một điểm đặc biệt ở hầu hết các trường Đại học ở miền Tây Canada là sinh viên được phép kéo dài chương trình cử nhân trong 10 năm.

Sau Đại học: Chương trình Thạc sĩ từ 1 đến 2 năm. Chương trình Tiến sĩ là 4 năm.

 

HỌC BỔNG VÀ TRỢ CẤP TÀI CHÍNH (SCHOLARSHIP, AWARD, GRANT) Canada cũng có chính sách tặng học bổng, giài thưởng hay cho sinh viên vay tiền để học, nhưng chủ yếu dành cho sinh viên Canada hay thường trú nhân (permanent resident). Các khoản hỗ trợ này hiếm khi đủ để trang trải toàn bộ chi phí học tập và sinh viên thường vẫn phải đi làm thêm để bù đắp chi phí sinh hoạt. Học bổng dành cho học sinh quốc tế cũng có tại một số trường Canada, phần lớn là các trường đại học dành cho những học sinh có học lực xuất sắc. Nhiều tổ chức của Canada cũng trao tặng học bổng cho du học sinh, nghiên cứu sinh quốc tế nhưng những học bổng này thường dành cho các sinh viên sau đại học và các vị giáo sư đang học tập hoặc nghiên cứu đề tài đặc biệt. Trong vài năm gần đây, một số trường đại học Canada cũng có học bổng dành cho sinh viên Việt Nam theo học trong năm đầu tiên (entrance scholarship). Học bổng Canada cũng được cấp thông qua một số hiệp định song phương giữa Canada, tỉnh Quebec, tổ chức Pháp ngữ và chính phủ Việt Nam.

 

 

 

Comments

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
*