Các chuyên gia 9.0 IELTS khuyên gì cho phần thi nghe?

Đã có nhiều bạn chia sẻ rằng: “Mình đã luyện nghe không biết bao nhiêu lần rồi mà điểm số vẫn không cải thiện, phải làm thế nào để làm bài thi IELTS Listening thật tốt?” Hãy lắng nghe lời khuyên từ các chuyên gia 9.0 IELTS cho phần thi này nhé!

Đọc câu hỏi và ghi chú

Đầu tiên, khi nhận được bài thi, các bạn hãy dành một khoảng thời gian từ 1-2 phút để đọc sơ qua các câu hỏi. Kỹ năng đọc câu hỏi là tập trung vào những từ hoặc cụm từ có thể là từ khóa. Sau đó, hãy ghi chú lại những từ khóa này.

Luyện tập kỹ năng tìm từ khóa và ghi chú như thế nào? Bạn hãy chăm chỉ lắng nghe các kênh thời sự  bằng tiếng Anh như CNN, BBC,… hay các chương trình ti vi khác như khám phá thế giới, du lịch bằng tiếng Anh. Luyện tập như vậy sẽ giúp bạn tăng độ nhạy cảm với từ và khả năng tổng hợp lại những gì bạn nghe cũng được cải thiện đáng kể.

Khi ghi chú, bạn không nên viết một câu hoàn chỉnh bởi thời gian sẽ không cho phép bạn làm việc đó. Tuy nhiên, phần ghi chú cũng cần đủ cẩn thận để bạn có thể đọc lại khi phần nghe kết thúc.

Cố gắng đoán nội dung có thể nghe được

Trong bài thi IELTS, bạn có thể nghe nhiều giọng khác nhau, từ giọng Anh, Úc, Mỹ… cho đến giọng từ các quốc gia không nói tiếng Anh khác. Điều này có thể gây khó khăn cho bạn trong việc nghe rõ từng từ một. Vì vậy, bạn cần đoán nội dung mà bạn có thể nghe được.

Ngoài ra, hãy dùng phán đoán của mình về ngữ nghĩa của câu và dựa trên các cấu trúc ngữ pháp để điền đúng thể của dang từ, động từ… Một bí kíp được rất nhiều người chia sẻ đó là: “Trust your brain, not your ears.”

Trong bảng chữ cái, có nhiều ký tự có âm đọc gần như giống nhau và sẽ khiến bạn dễ bị nhầm lẫn. Trước kỳ thi, hãy luyện tập để chắc chắn rằng bạn phân biệt được giữa “e” và “i”, “g” và “j”, “a” và “h”/”8”, “t” và “d”, “p” và “b”…

Thật bình tĩnh trong mọi tình huống

Trên thực tế, khó có thể giữ được bình tĩnh khi bỏ lỡ 1 hoặc 2 câu trong bài thi. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề lớn với điều kiện là bạn giữ được bình tĩnh để tập trung cho những câu kế tiếp.

Các câu hỏi được sắp xếp theo thứ tự của bài nghe, nên hãy cố gắng tập trung nghe nhiều hơn một câu trả lời cùng một lúc. Điều này giúp bạn trong trường hợp bỏ lỡ 1 câu trả lời nhưng vẫn có được câu trả lời cho các câu hỏi tiếp theo. Tuyệt đối tránh việc quá tập trung vào một câu hỏi duy nhất và nghe đến cuối bài chỉ để tìm câu trả lời cho câu hỏi đó.

Nên nhớ rằng, bài nghe chỉ phát một lần duy nhất. Do đó, câu trả lời nào bạn đã “bỏ lỡ” thì hãy “bỏ qua” luôn, để đi tới những câu trả lời khác nhé!

Hãy cùng IELTS 9.0 chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi IELTS!

IELTS 9.0 – The perfect place to score 9.0 in IELTS.

Nhà C5, Cổng sau ĐH Thủy Lợi, Đống đa,  Hà Nội

Comments

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
*