Canada đang cần 60.000 y tá – cơ hội nghề nghiệp mở rộng

Hiệp hội Y tá Canada cảnh báo rằng Canada sẽ thiếu hụt y tá trầm trọng trong những năm tới. Tổ chức này dự đoán tới năm 2022, số lượng y tá thiếu hụt là 60.000. Đây là một cơ hội rất lớn cho những ai muốn đi du học Canada ngành y tá và định cư tại Canada.

Nganh y taCanada thiếu hụt một lượng lớn y tá

Theo Hiệp hội Y tá Canada (CAN), Canada sẽ cần khoảng 60.000 y tá cho đến năm 2022. Sau vài thập kỷ cắt giảm ngân sách, cùng với nhu cầu ở các bệnh viện tăng lên nhanh chóng, Canada đang dần thiếu hụt y tá trầm trọng. Sự thiếu hụt này có thể ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Canada nên cần phải được xử lý kịp thời.

Một chiến lược được đưa ra nhằm giải quyết vấn đề này chính là thông qua con đường nhập cư. Theo đó, dịch vụ y tế của Canada sẽ được cải thiện và mở rộng cơ hội việc làm cho các y tá nước ngoài.

Những y tá này có thể làm việc và định cư tại Canada bởi chính sách định cư Canada rất thông thoáng.

Ngành y tá điều dưỡng tại Canada là những ngành có nhu cầu lớn nên 100% sinh viên tốt nghiệp đều dễ dàng có việc làm và cơ hội định cư cao. Đây là ngành được tôn trọng và có nhiều phụ trợ nghề nghiệp hơn các nghề nghiệp khác, và có mức thu nhập khá cao. Sau khi kết thúc chương trình Cao đẳng/ Đại học thì sinh viên được phép ở lại Canada đi làm và nộp hồ sơ xin thường trú (PR) tại Canada. Với một y tá, điều dưỡng có kinh nghiệm từ 1 năm trở lên có thể đạt mức lương khoảng 230.000 CAD/năm.

Các chính sách định cư Canada cho y tá

Canada có nhiều chính sách định cư giúp y tá nước ngoài trở thành Thường trú nhân. Với tư cách là Thường trú nhân, các y tá nước ngoài sẽ có quyền sống và làm việc ở bất cứ đâu tại Canada và được hưởng đầy đủ các chính sách an sinh xã hội như một công dân của nước này.

Y ta tại CanadaDưới đây là các chính sách định cư Canada. Điều kiện chung là ứng viên được đào tạo chuyên ngành điều dưỡng, đồng thời, có kinh nghiệm làm việc tại các bệnh viện là một lợi thế.

– Express Entry: Đây là chính sách định cư thuộc hệ thống Liên bang Canada quản lý các hồ sơ xin định cư. Một chương trình nằm trong chính sách này là Federal Skilled Worker (FSW – Lao động lành nghề Liên bang) hướng tới các lao động lành nghề. Các y tá có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian là đủ điều kiện để tham gia chương trình này. Thời gian xử lý hồ sơ ít nhất là 4 tháng.

FSW có tính cạnh tranh rất cao, sử dụng Comprehensive Ranking System (CRS – Hệ thống Xếp hạng Toàn diện) để chọn ra những ứng viên tốt nhất. Các y tá có trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và có trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Anh tốt có thể định cư thành công với chương trình này.

– Quebec Skilled Worker (QSW – Lao động lành nghề Quebec): Tỉnh bang Quebec có chính sách định cư riêng cho lao động nước ngoài. Chính sách này sử dụng hệ thống chấm điểm để chọn ra những ứng viên tốt nhất. Chính sách này đòi hỏi trình độ học vấn cao, vì vậy các y tá có trình độ đại học và có nhiều năm kinh nghiệm sẽ có lợi thế.

Đặc biệt, kinh nghiệm làm việc không nhất thiết phải liên quan đến lĩnh vực giáo dục. Do đó, nếu y tá có kinh nghiệm ở những công việc khác đều có thể nộp hồ sơ định cư. QSW cũng tạo điều kiện để y tá có thể định cư cùng cả gia đình.

– Nova Scotia Nominee Programs (Chính sách định cư đề cử của tỉnh bang Nova Scotia): Mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada đều có chính sách nhập cư riêng, được gọi là chính sách đề cử tỉnh bang (PNP) cho phép các tỉnh chọn người định cư dựa trên nhu cầu về lực lượng lao động ở địa phương.

Tỉnh duyên hải phía đông Nova Scotia điều hành chính sách định cư đề cử của tỉnh bang mình (NSNP), hướng tới các y tá nước ngoài muốn định cư tại Canada. Để tham gia chính sách này, các y tá phải có ít nhất một năm kinh nghiệm điều dưỡng và hồ sơ Express Entry còn hiệu lực.

Tất cả các y tá nước ngoài muốn định cư tại Canada có thể phải trình giấy chứng nhận thực hành. Tùy thuộc vào trình độ học vấn và cách Canada công nhận thông tin, y tá có thể phải hoàn thành một số khóa đào tạo thêm và tham dự National Council Licensure Examination (NCLEX – Kỳ thi cấp phép Hội đồng Quốc gia) trước khi làm y tá tại Canada.

Hệ thống y tế tại Canada đang cần rất nhiều nhân sự làm việc trong ngành Điều dưỡng/Y tá. Đây là cơ hội tốt mà các sinh viên Việt Nam không nên bỏ qua khi du học tại Canada. Hãy liên hệ với HRD GLOBAL để được tư vấn miễn phí.

IELTS 9.0  – CÔNG TY CỔ PHẦN HRD GLOBAL

Tel:   098.1978.999 / 098.386.7757

Cơ sở 1: Nhà C5, Cổng sau ĐH Thủy Lợi, Đống đa,  Hà Nội

Cơ sở 2: Số 765 Đường Nguyễn Văn linh, Long Biên,  Hà Nội

Cơ sở 3: TT GDTX, 310-Nguyễn Lương Bằng-TP Hải Dương.

Email: hrdglobal.vn@gmail.com /  info@ieltsniner.edu.vn
Fanpage: IELTS9.0
Website: hrdglobal.edu.vn

 

Comments

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
*