7 chiến thuật làm bài IELTS Listening để đạt điểm 9.0

Trong mỗi phần thi IELTS, bạn cần cho chiến thuật làm bài thông minh để có thể đạt điểm cao nhất có thể. Dưới đây là 7 chiến thuật làm bài IELTS Listening để đạt điểm tuyệt đối trong phần thi này.

7-chien-thuat-lam-bai-ielts-listening
Để đạt điểm 9.0 trong bài thi IELTS Listening, bạn cần có chiến thuật làm bài thông minh

Nghe được đáp án thì viết xuống ngay

Phần thi nghe là một trải nghiệm rất năng động, vì thế chiến thuật làm bài thi IELTS Listening là người làm bài phải nhanh chóng bắt kịp nhịp của bài thi. Hầu như rất khó để có thể nhớ được đáp án mà bạn nghe được, nó sẽ nhanh chóng trôi đi khi bạn phải liên tục tiếp nhận thông tin mới phát ra từ bài thi.

7-chien-thuat-lam-bai-ielts-listening-2
Ngay khi nghe được đáp án, bạn cần viết ra luôn

Đó là lý do tại sao khi bạn nghe được đáp án thì phải viết ra ngay đâu đó trong giấy nháp hoặc tờ đáp án của mình. Thí sinh thi IELTS thường lo lắng rằng việc ghi chép sẽ làm ngắt quãng quá trình nghe.

Thực chất, việc này cũng có khả năng xảy ra, nhưng nếu bạn chăm chỉ luyện tập kỹ năng nghe viết cùng một lúc thì việc ghi chép sẽ không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào cả.

Chỉ nên tập trung nhìn vào một nhóm các câu hỏi một lúc

Phần thi IELTS Listening được chia làm 4 Section, với mức độ khó tăng dần. Tuy nhiên, có thể các bạn không để ý là Section 1 và Section 3 được chia ra thành các phần nhỏ, điều này sẽ tạo thuận lợi cho các bạn khi nghe.

Trong  2 Section này sẽ có các nhóm câu hỏi, ví dụ nhóm câu hỏi từ câu 7 đến câu 10. Các bạn sẽ nghe được từ Audio: “Now look at questions 7 to 10” sau đó có khoảng vài chục giây im lặng. Trong vài chục giây đó, hãy tranh thủ đọc lướt và nắm được ý chính của các câu hỏi. Nhưng bạn không nên đọc quá câu hỏi thứ 10 vì đang tập trung vào nhóm câu hỏi này.

Một chiến thuật làm bài IELTS Listening quan trọng nữa là khi chuyển sang nhóm câu hỏi khác thì các bạn không nên tiếp tục làm câu hỏi trong nhóm câu hỏi trước đó. Ví dụ, khi nghe “Now look at questions 11 to 13”, bạn không nên cứ tiếp tục cố trả lời câu hỏi số 10 mà phải chuyển ngay sang câu hỏi 11 đến 13.

Điều này sẽ giúp bạn không bị “lạc” câu trả lời của nhóm câu hỏi mà bạn đang nghe. Với những câu trả lời đã bỏ lỡ, bạn có thể quay lại sau hay đoán câu trả lời cho câu hỏi trước đó.

Các chi tiết trong bài nghe rất quan trọng

Bất kỳ thông tin nào đó được đề cập trong bài nghe như tên riêng, số nhà, số điện thoại, ngày tháng, địa điểm, màu sắc… thường có lý do của nó. Rất có khả năng các chi tiết này nằm trong câu trả lời. Do đó, khi nghe các chi tiết cụ thể nào đó, các bạn hãy nhìn vào nhóm câu hỏi đang nghe để xác định các chi tiết đó có thể nằm trong câu trả lời nào.

Chiến thuật làm bài IELTS Listening với dạng đề Multi Choice

Khi gặp dạng đề Multi Choice, các bạn lưu ý rằng không phải tất cả các lựa chọn trả lời đều có khả năng là câu đúng. Trong 3 lựa chọn khong đúng thì có 1 lựa chọn có thể là hoàn toàn sai hoặc không được đề cập đến trong bài. Nhận biết được điều này, các bạn sẽ loại bỏ được 1 lựa chọn và giúp tăng khả năng lựa chọn câu trả lời đúng.

Dạng đề Summary Completion

Khi gặp dạng đề này, bạn sẽ khó đoán ra ngay từ nào để điền vào chỗ trống, thậm chí có cảm giác như không có từ nào để điền vào. Vậy thì hãy nhìn vào các từ đứng trước và đứng sau chỗ trống đó, bởi chúng sẽ tiết lộ cho chúng ta biết từ cần điền vào chỗ trống thuộc loại từ nào, có thể là Noun, Verb, Adverd, Adjective.

Ví dụ, từ cần điền là 1 Verb, bạn chỉ cần phải tập trung nghe để lựa chọn ra 1 Verb phù hợp, thay vì phải nghe hết các loại từ khác.

Đừng để các từ đồng nghĩa gây rối

Các câu hỏi trong phần thi IELTS Listening thường đã được paraphrase, do đó hãy lưu ý việc này. Có nhiều thí sinh thi IELTS cảm thấy rất lúng túng khi không nghe được đúng từ trong câu hỏi vì không nắm vững kỹ năng paraphrase.

Kỹ năng paraphrase rất quan trọng khi làm bài IELTS Listening

Giải pháp là phải luyện tập kỹ năng tìm từ đồng nghĩa, đồng thời xây dựng vốn từ vựng phong phú để làm tốt dạng bài này.

Người nói trong bài thi IELTS Listening được phép thay đổi ý của mình

Cũng giống như các cuộc hội thoại thật ngoài đời, người nói trong bài thi IELTS Listening có thể thay đổi ý của mình. Do đó, bạn nên chú ý các phần thay đổi bất ngờ của người nói.

Thông thường, phần thay đổi bất ngờ của người nói xảy ra lúc gần cuối đoạn hội thoại. Và phần thay đổi thường là câu trả lời đúng cho câu hỏi.

Với những chiến thuật làm bài IELTS Listening trên, IELTS 9.0 mong bạn sẽ ôn thi IELTS hiệu quả và hoàn thành bài thi của mình thật tốt. Chúc các bạn thành công!

Comments

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
*