Giấy phép lao động tại Canada

Giấy phép lao động tại Canada

Để làm việc hợp pháp tại bất cứ quốc gia nào, điều đầu tiên bạn cần phải có là giấy phép lao động. Và làm việc tại Canada cũng vậy. Nhưng làm thế nào để xin được giấy phép lao động tại Canada?

giấy phép lao động tại Canada

Làm thế nào để xin giấy phép lao động tại Canada?

Bạn có thể xin giấy phép lao động tại Canada theo hai hình thức: nộp đơn online và nộp hồ sơ trực tiếp.

Nếu xin giấy phép lao động online, bạn cần bản scan hoặc ảnh những giấy tờ được yêu cầu và phải có thẻ thanh toán quốc tế.

Ngoài ra, bạn cần phải thanh toán lệ phí sinh trắc vân tay khi nộp hồ sơ.

Nộp hồ sơ online sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi chí.

Nếu bạn muốn nộp hồ sơ trực tiếp, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ và làm theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Lưu ý, một số văn phòng tri trú có thể cần thêm một số tài liệu tùy thuộc theo từng quốc gia. Nếu bạn không cung cấp được, quá trình xét hồ sơ có thể bị trì hoãn.

  1. Chứng minh danh tính

Hộ chiếu hoặc tài liệu hợp lệ sẽ đảm bảo cho việc nhập cảnh của bạn, và 2 ảnh cá nhân và các thành viên trong gia đình theo chuẩn để làm hồ sơ xin visa.

  1. Chứng minh nhà tuyển dụng tại Canada

– Đối với giấy phép làm việc không thuộc diện LMIA (Labour Market Impact Assessment): nhà tuyển dụng cần gửi cho bạn số lao động được tuyển dụng (Offer of Employment number).

– Công việc thuộc diện LMIA: 1 bản sao LMIA được gửi từ ESDC và 1 bản hợp đồng của nhà tuyển dụng mà bạn sẽ làm việc.

– Chứng minh bạn đủ điều kiện làm việc tại Canada (Ví dụ:  đủ điều kiện về giáo dục, giấy chứng nhận thương mại cấp tỉnh hoặc vùng lãnh thổ hợp lệ của Canada, kinh nghiệm làm việc trong quá khứ được nêu trong sơ yếu lý lịch.)

– 1 bản sao CAQ được cấp bởi MIDI nếu bạn dự định làm việc tại Quebec.

  1. Chứng minh các mối quan hệ

– Bạn cần cung cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và giấy khai sinh của tất cả các thành viên trong gia đình.

– Nếu bạn có người sống chung hợp pháp như vợ/chồng thì bạn phải hoàn thành và gửi những giấy tờ được liệt kê để chứng minh mối quan hệ của mình.

  1. Những loại giấy tờ khác

– Nếu bạn không phải là công dân của quốc gia, vùng lãnh thổ mà bạn đang sống, bạn phải chứng minh tình trạng nhập cư hiện tại của mình tại nơi đó.

– Nếu chính phủ yêu cầu giấy phép tái nhập cảnh, bạn phải có nó trước khi xin giấy phép lao động.

Dịch thuật tài liệu, giấy tờ

Tất cả các giấy tờ, tài liệu phải được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp kèm theo bản sao công chứng.

Nếu bản dịch được thực hiện bởi thành viên của tổ chức dịch thuật ở tỉnh bang hoặc lãnh thổ Canada, bạn phải có bản cam kết về tính chính xác của bản dịch và sự thông thạo ngôn ngữ của người dịch.

Nếu bản dịch được thực hiển bởi bẩn thân ứng viên, các thành viên trong gia đình ứng viên (bao gồm cả cha mẹ, người giám hộ, anh chị em, vợ/chồng, người sống chung hợp phps, ông bà, con, dì, chú, cháu gái, cháu trai, em họ) thì sẽ không được chấp nhận.

Bản sao có chứng thực

Người chứng thực tài liệu phải được ủy quyền, đảm bảo bản sao phải giống bản gốc. Kèm theo đó, người chứng thực tài liệu cần phải xác nhận tên của tài liệu gốc, ngày chứng nhận, tên, vị trí hoặc chức danh và chữ ký.

Bước 2: Điền thông tin vào phiếu đăng ký

Bước 3: Thanh toán chi phí

Các khoản phí bao gồm:

– Giấy phép lao động:  (bao gồm cả gia hạn) 155CAD/người

– Giấy phép lao động mở: 100CAD/người

– Phí sinh trắc vân tay: 85CAD/người

Bước 4: Nộp hồ sơ

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
*