Những người đạt 9.0 IELTS Writing đều sử dụng 7 tips này khi làm bài

IELTS là một trong những lựa chọn hàng đầu  của các bạn học sinh, sinh viên hiện nay, nhất là những ai đang có nhu cầu luyện thi IELTS để du học. Trong 4 phần của bài thi IELTS: Listening, Speaking, Reading và Writing  thì phần thi IELTS Writing được xem là “chướng ngại vật”. Trong bài viết dưới đây, IELTS 9.0 sẽ chia sẻ với bạn 7 tips quan trọng để đạt điểm cao trong phần thi IELTS Writing.

7-tips-lam-bai-writing-ielts
Những người đạt 9.0 IELTS Writing đều sử dụng 7 tips này

Độ dài bài viết vừa phải

Khi làm phần IELTS Writing Task 1, bạn sẽ phải viết tối thiểu 150 từ và 250 từ khi làm Task 2. Nếu viết ít hơn số từ yêu cầu, bạn sẽ bị trừ điểm.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên viết quá dài vì người chấm thi muốn một bài viết chất lượng chứ không phải là một bài viết dài lan man. Độ dài tối đa cho IELTS Writing Task 1 là 250 từ và cho Task 2 là 300 từ. Bạn đừng nghĩ viết càng dài thì điểm càng cao nhé!

Làm thế nào để ước lượng số từ trong bài viết của bạn? Đừng ngồi đếm từng từ một vì việc này sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian của bạn, và khi chấm, người chấm cũng không ngồi đếm từng từ đâu. Cách đếm từ của người chấm thi là họ sẽ đếm theo dòng, mỗi dòng ước lượng 10 từ. Vì thế, hãy tập thói quen viết khoảng 10 từ trên một dòng từ bây giờ bạn nhé.

Sắp xếp thời gian làm bài IELTS Writing hiệu quả

Đừng đặt bút viết ngay từ đầu mà hãy viết theo một quy trình 4 bước sau đây: Brain-storming, Outlining, Writing và Editing.

7-tips-lam-bai-writing-ielts-1
Sắp xếp làm bài IELTS Writing hiệu quả là một tips cực kỳ quan trọng

– Brain-storming: Bạn nên dành khoảng 2 phút cho bước này khi làm Task 1 và 5 phút cho Task 2. Brain-storming là bước bạn xác định yêu cầu của đề, định vị từ khóa và nghĩ về các luận điểm.

– Outlining: Xây dựng dàn bài khoảng 3 phút đối với Task 1 và 5 phút đối với Task2. Một bài viết nên có 3 phần: Introduction, Body và Conclusion. Khi lập dàn ý, bạn không nên viết hết cả câu, chỉ nên viết các từ khóa cho các luận điểm mình đưa ra.

– Writing: Viết bài hoàn chỉnh dựa trên dàn ý đã lập. Với Task 1, thời gian viết nên là 10 phút, với Task 2 là 20 phút.

– Editing: Xem xét và chỉnh sửa lại bài viết của mình. Mỗi Task, bạn nên bỏ ra 5 – 10 phút cho bước Editing, rà soát lại ngữ pháp, lỗi chính tả,…

Dành nhiều thời gian hơn cho Task 2

Task 1 chiếm 33.3% điểm của bài thi và 66.7% điểm còn lại nằm ở Task 2. Do đó, bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho Task 2 trong bài thi IELTS Writing. 

Độ dài tối thiểu nên có là 150 từ. Vì thế, bạn nên phân bố 20 phút cho Task 1 và 40 phút cho Task 2.

Trình bày rõ ràng, mạch lạc

7-tips-lam-bai-writing-ielts-2
Trình bày mạch lạc, rõ ràng sẽ làm tăng khả năng đạt điểm cao hơn

Bạn sẽ không bị chấm điểm chữ viết, tuy nhiên, hãy cố gắng viết rõ ràng để người chấm thi có thể đọc được những gì bạn viết.

Đừng nộp một bài thi mà trên đó là một “biển chữ” dày đặc. Hãy chia bài làm thành các đoạn, giữa các đoạn hãy chừa ra một dòng trống để thuận tiện hơn cho người chấm thi, và cũng báo hiệu là đoạn văn của bạn đã hoàn chỉnh.

Tuyệt đối không viết lại câu hỏi

Không bao giờ chép lại nguyên văn câu hỏi! Nếu bạn muốn sử dụng câu hỏi để viết phần Introduction, hãy sử dụng các từ đồng nghĩa để viết lại và trình bày theo cách diễn đạt của mình.

Đọc thật kỹ câu hỏi và các yêu cầu của đề

Đây chính là một trong những yêu cầu quan trọng trong phần IETLS Writing. Khi viết bài, rất nhiều người phạm phải cùng một lỗi sai là không trả lời đúng câu hỏi. Nghiên cứu đề bài thật cẩn thận và đảm bảo rằng bạn hiểu rõ về những gì mình sẽ viết.

Bạn hãy xác định xem có bao nhiêu yêu cầu trong câu hỏi được cho và hãy chắc chắn đọc thật kỹ tất cả các yêu cầu đó. Điều này sẽ giúp bạn biết trả lời mỗi câu hỏi ở đâu và trả lời như thế nào.

Nếu bạn viết không đúng trọng tâm hoặc lạc đề, điểm của bài thi sẽ bị trừ.

Sử dụng nhiều cấu trúc câu khác nhau trong phần IELTS Writing

Ngữ pháp là một trong 4 yếu tố quan trọng của phần thi viết. Để tránh bài viết nhàm chán, bạn hãy sử dụng đa dạng các cấu trúc câu, thay vì lặp đi lặp lại 1 vài cấu trúc câu đơn giản, quen thuộc. Bạn có thể sử dụng nhiều loại câu như câu phức, câu ghép, kết hợp với câu đơn…

Hãy nhớ kỹ các tips trên, bạn sẽ đạt điểm cao hơn trong phần thi IELTS Writing. Chúc các bạn thành công!

Comments

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
*