5 cách học từ vựng tiếng Anh – Học ít nhưng nhớ lâu!

Từ vựng là nền tảng của mọi ngôn ngữ nhưng phần lớn mọi người đều gặp khó khăn khi học từ vựng tiếng Anh. Dưới đây là 5 cách học từ vựng tiếng Anh hữu ích được các chuyên gia ngôn ngữ khuyên bạn nên áp dụng.

5-cach-hoc-tu-vung-tieng-anh-hoc-it-nhung-nho-lau-1

Liên kết các từ lại với nhau

Đừng học những từ rời rạc mà liên kết chúng lại với nhau. Bạn có thể học từ vựng tiếng Anh thông qua một câu văn, một đoạn văn, một câu chuyện hay học từ lời bài hát tiếng Anh. Bằng cách này bạn có thể học nhiều từ cùng một lúc, chúng ta cũng dễ dàng nhìn ra nghĩa của từ mà thậm chí không cần học thuộc lòng.

Cụ thể hơn, bạn có thể sử dụng một danh sách khoảng 10 từ và viết chúng thành 1 đoạn văn có ngữ cảnh cụ thể.

Nếu trình độ của bạn chưa cao, bạn có thể tập viết  một đoạn văn dùng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Nếu bạn ở trình độ cao hơn, hãy viết cả đoạn văn bằng tiếng Anh.

Học từ vựng tiếng Anh một cách thụ động

Thụ động ở đây có nghĩa là sử dụng các kỹ năng thụ động là đọc và nghe. Nhờ cách này, bạn có thể học một khối lượng từ khá lớn.

5-cach-hoc-tu-vung-tieng-anh-hoc-it-nhung-nho-lau-2

Bạn hãy luyện đọc và nghe tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Tuy mất nhiều thời gian nhưng phương pháp này rất hiệu quả.

Khi rèn luyện hai kỹ năng này nhiều, kỹ năng viết và nói của bạn cũng sẽ cải thiện theo. Dần dần, cả 4 kỹ năng của bạn sẽ phát triển đồng đều.

Học IELTS chính là một giải pháp để bạn có thể vừa tăng khối lượng từ vựng, vừa phát triển cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Hãy trải nghiệm chương trình học IELTS hoàn toàn mới và hiệu quả cao tại IELTS 9.0!

Học theo chủ đề

Việc chia từ vựng thành các chủ đề gắn liền với những hình ảnh, kí hiệu hay màu sắc đặc trưng theo cách của riêng bạn cũng giúp bộ não rất nhiều trong việc ghi nhớ.

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề có 2 ưu điểm như sau:

– Giúp việc học trở nên bớt nhàm chán.

– Tạo nên sự liên tưởng tốt hơn.

Học từ vựng một cách chủ động

Học từ vựng thụ động như phương pháp thứ 2 rất tốt, nhưng học từ vựng chủ động cũng hiệu quả không kém.

Học một cách chủ động làm tăng tốc độ học. Nếu bạn tập trung học từ vựng một cách chủ động, bạn sẽ bắt đầu “chú ý” nhiều về từ mới hơn lúc bạn thụ động đọc và nghe. Chủ động trong việc học có nghĩa là bạn đặt ra một khoảng thời gian mỗi ngày và một mục tiêu cụ thể khi học từ vựng.

5-cach-hoc-tu-vung-tieng-anh-hoc-it-nhung-nho-lau-3Sẽ khá tốn thời gian và rất sai lầm khi nhiều bạn dồn ép thời gian học từ vựng quá ngắn. Nếu bạn cố gắng học quá nhiều từ vựng trong một khoảng thời gian ngắn, bạn chỉ có thể tự làm rối bản thân.

Bạn có thể chat với bạn bè hay thông qua các đoạn hội thoại của người khác để xem cách họ sử dụng từ ngữ như thế nào. Rất nhiều người nói rằng đây là cách một trong những cách đơn giản và tiết kiệm thời gian nhất. Hay như lúc bạn nghe nhạc, hãy đọc lời bài hát và xem xét chúng thật kỹ.

Học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất bằng phương pháp viết

Sau khi áp dụng 4 kỹ năng trên và có một lượng từ và cụm từ nhất định thì viết sẽ giúp bạn rèn luyện việc sử dụng chúng. Bạn sẽ có thời gian xem lại cách mình dùng để tìm ra lỗi và sửa nó một cách chi tiết.

Bạn có thể bắt đầu bằng việc viết một vài ghi chú trong ngày hay nhật ký bằng tiếng Anh chẳng hạn.

Nếu bạn có bài tập viết về nhà hãy lấy ra các từ mới mà mình đã học sau đó cố gắng sử dụng chúng vào bài viết của mình. Một cách học khả thi khác đặc biệt có ích cho các bạn đang ôn thi IELTS đó là tập trung vào các từ vựng một cách chủ động trước khi viết một bài essay.

Bạn không cần phải dùng tất cả các từ vựng bạn soạn ra nhưng bạn sẽ chắc chắn viết tốt hơn sau khi soạn thảo và mỗi lần làm vậy, bạn sẽ học từ vựng một cách tốt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên đặt ra cho mình mục tiêu và duy trì học một lượng từ vựng nhất định hàng ngày  thay vì thỉnh thoảng học dồn ép trong một ngày. Chỉ sau một thời gian bạn sẽ thấy tiếng Anh không khó như ta tưởng.

Comments

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
*